Quả roi đỏ là gì? Công dụng của quả roi đỏ đối với sức khỏe?

Quả roi đỏ là gì? Thực hư công dụng củatráiroi đỏ đối vớicơ thểcon ngườinhư thế nào? Mời bạn cùng Organix.vnkhám phátrongbài viết dướinhé.

Quả roi haytráiquấttừxa xưađã trở nênquáthân quenvới mỗi người. Nókhông nhữngngon mà còn được chứng minh là có nhiềutác dụngcựctốtchocơ thểcon người. Hôm nay, Organix.vn sẽ giới thiệuvớibạntất cảnhữngđiềuthú vịxung quanhloạitrái câynàynha.

Quả roi đỏ là gì?

Quả roi đỏ là gì?

Quả roi miền Namthườnggọi là quảchuông, có tên tiếng Anh là Bell fruit (quả chuông)dohình dạng củaquảhơigiốngchiếcchuông. Loạiquảnày có tên khoa học Syzygium samarangenses, họ Đào kim cương/Sim,tronghọ thực vật Myrtaceae.

Quả roi có nhiều màu sắc khác nhaunhưđỏ, hồngphớt, hồngsẫm, trắngkemcho đến xanhlục. Thịt roimềm, mọng nước, có loại nhiều hạt và có loại không hạt. Thịt quả cóhương vịngon ngọt,thơmbéochứanhiềunước.

Chúng có nguồn gốc từ Java (Indonesia), Ấn Độ, Malaysia, các nước Nam – Trung Mỹ vàkhu vựcĐông Nam Á. Phân bốphổ biếnở những vùngôn đới. Tại Việt Nam, quả roi có mặt rộng rãi và phổ biến tạihầu khắpcácđịa phươngở nước ta.

Quả roi đỏ ởmột vàivùng còn được gọi là quảroiđỏ,phảigọi là quả doi hay quả roi mới đúng? Thực chất cả 2 cách gọi đều đúng, sựphân biệtchỉbắt nguồntừyếu tốphân biệtvùng miền mà thôi.

Công dụng của quả roi đỏ đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Quả roi được chứng minh là có nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C là hoạt chất quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch từ đó ngăn ngừa cách bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút như: Cảm cúm, sốt,…

Quả roi đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tốt cho tim mạch

Trong quả roi có chứa nhiều chất xơ, những chất này giúp làm giảm lượng cholesterol xấu từ đó giúp ngăn chặn tích tụ mỡ thừa – vốn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Tốt cho tim mạch

Tốt cho mắt

Quả roi có chứa một lượng lớn vitamin A, đây là hoạt chất cực kỳ tốt cho mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe và làm giảm các tật về mắt như cận thị,…

Tốt cho mắt

Ngăn bệnh tiểu đường

Chất Jambosine là một loại alkaloid bên trong quả roi được các nhà khoa học nghiên cứu là có tác dụng điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Chính vì cơ chế kỳ diệu này, quả roi cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn bệnh tiểu đường

Tốt cho hệ tiêu hóa

Một công dụng phải kể đến nữa chính là khả năng ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa như: Táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy,… Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả roi giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tác động tích cực đến quá trình di chuyển của chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Giảm nguy cơ đột quỵ

Thường xuyên ăn quả roi giúp cơ thể giảm viêm, xơ vữa động mạch từ đó ngăn các biến chứng nguy hiểm về tim mạch có thể gây nguy cơ đột quỵ.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Sở dĩ cơ thể bị chuột rút là khi thiếu đi khoáng chất kali. Khoáng chất này giúp tăng cường cơ bắp và ngăn nguy cơ bị chuột rút. Ăn quả roi sẽ giúp bổ sung một lượng lớn kali để ngăn những nguy cơ trên.

Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Cung cấp dinh dưỡng cho làn da

Vitamin A có tác dụng kháng viêm tốt từ đó làm giảm hình thành mụn bọc, mụn trứng cá trên da. Cùng với đó, vitamin C sẽ giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn mang lại làn da sáng khỏe. Các vitamin này đều được tìm thấy bên trong quả roi.

Cung cấp dinh dưỡng cho làn da

Tốt cho phụ nữ mang thai

Vitamin, khoáng chất trong quả roi được đánh giá là rất tốt cho phụ nữ mang thai, làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, khó chịu. Không những thế, lá roi còn giúp chữa đau lưng cho bà bầu cực kỳ hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Hỗ trợ giảm cân

Trong quả roi có chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm hấp thu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể cảm giác no lâu từ đó chấm dứt cơn thèm ăn khiến cơ thể giảm cân rõ rệt.

Hỗ trợ giảm cân

Ăn nhiều quả roi đỏ có tốt không?

Bất kể thực phẩm nào khi ăn nhiều cũngsẽkhông tốtđối vớicơ thể, quả roi cũng vậy. Mặc dù chứa nhiềuchấtdinh dưỡngcần thiếtđối vớicơ thểnhưngnếu bạn ăn quả roi quá nhiều vàănliên tụcsẽlàmhệ tiêu hoá trở nên khôngtốt, gâychứngđầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, những khoáng chất kim loại có trong quả roi khi cơ thểhấp thụquá nhiều sẽ gâykết tủa,có thểdẫn đếnung thư.

Quả roi cũng chứatương đốinhiều vitamin C có tính acidvì vậykhông nên ănngaykhiđói sẽgâytăng tiếtdịch vịdạ dày, gâyrathương tổnniêm mạc như loét, viêm.

Đồng thời, cầnhạn chếăn quả roikèmvớirau sốngnhằmhạn chếtình trạnggâyđầyhơi, khó tiêu,buồn nônhoặc dị ứng.

Ăn nhiều quả roi đỏ có tốt không?

Mua quả roi đỏ ở đâu? Giá bao nhiêu?

Quả roi được bày bán nhiều tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay trong những cửa hàng trái cây lớn trên toàn quốc.

Giá của quả roi dao động chỉ từ 35.000 – 60.000 đồng/1kg.

Giá của quả roi dao động chỉ từ 35.000 – 60.000 đồng/1kg.

Vừa rồi là tất cả những thông tin xoay quanh quả roi mà Organix.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều thông tin bổ ích.

Organix.vn