Nhung hươu hay còn gọi là tuần lộc, đều là chỉ sừng non của con hươu đực. Bên trong nhung hươu có chứa mạch máu rất nhiều dinh dưỡng, và nhờ lớp lông mềm mại bên ngoài được gọi là nhung.
Vậy Nhung hươu có giá trị những dinh dưỡng gì và có ích ra sao đối với cơ thể chúng ta. Với chuyên mục kinh nghiệm hay hằng ngày, hôm nay Organix.vn sẽ cho bạn biết về những lợi ích của Nhung hươu mang lại nhé!
Nhung hươu là gì?
Nhung hươu là bộ phận sừng non của con hươu đực. Cứ hằng năm vào mùa xuân, sừng non này lại mọc. Người ta sẽ thu hoạch sừng hươu sau 45 ngày kể từ khi sừng non mọc.
Lý do tại sao vậy? Đó là vì đây là thời điểm thích hợp. Nhung hươu không quá già cũng không quá non, sừng non đạt kích thước tối đa khi thu hoạch. Máu chảy ra từ chỗ cắt gọi là huyết nhung.
Thành phần dinh dưỡng của nhung hươu
Nhung hươu có giá trị cực kỳ to lớn, vì thế giá bán của nhung hươu rất đắt đỏ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra trong nhung hươu chứa hơn 25 loại acid amin, 26 nguyên tố vi lượng, cùng rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Các giá trị dinh dưỡng khác nhau của nhung hươu sẽ được con người sử dụng với mục đích khác nhau đối với từng người. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Theo nghiên cứu, trong nhung hươu sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau đây:
Chondroitin: Một thành phần quan trọng trong cấu trúc của sụn khớp, có khả năng giúp các xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, cứng rắn, linh hoạt và bền bỉ hơn.
Glycosaminoglycans hay còn được gọi là Mucopolysaccharides: giúp hình thành các mô liên kết, bôi trơn khớp xương, tăng cường sự bền bỉ cho xương, tăng cường hấp thu nước, duy trì độ ẩm mô chống dính, đồng thời giúp tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ của khớp.
Pantocrin: Là một nguyên liệu được sử dụng trong điều chế các loại thuốc hỗ trợ chức năng sinh lý cho cả nam và nữ, giúp trẻ hóa cơ quan sinh sản, cơ quan nội tiết.
Acid uronic: Là loại acid hỗ trợ chức năng sinh hóa, giúp tăng cường thể lực, tạo cảm giác hưng phấn, thoải mái hoạt.
Alkaline Phosphatase: Có nhiệm vụ loại bỏ phosphate tập trung từ nhiều loại phân tử, bao gồm các nút Nucleotide, Protein và Ancaloit.
Bạch cầu trung tính: chiếm tỉ lệ 40-70% trong cơ thể loài hươu, đây là thành phần không thể thiếu của hệ miễn dịch tự nhiên, do đó nó có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Prostaglandin: giúp chống viêm, vết thương nhanh hồi phục. Ngoài ra, nó còn có tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt.
Hyaluronic: Đây là Axit duy nhất trong số các Glycosaminoglycans, trong màng tế bào nó giúp giúp kích thích sản sinh tế bào mới, chuyển hóa các tế bào cũ, rất tốt cho các khớp xương và lưu giữ vẻ đẹp, trẻ hóa làn da.
IGF-1: Đây là 1 loại protein có tác dụng kích thích sự phát triển của các tế bào và nhân trong xương, sụn, tế bào thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong phát triển trí não và chiều cao.
Collagen, axit amin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất, protid, lipid,…: Bồi bổ và hỗ trợ hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, gìn giữ sự trẻ trung, đẹp da,…
Công dụng của nhung hươu đối với con người
Y học Việt Nam hay thế giới rất xa xưa đã nói về lợi ích của nhung hươu. Nhung hươu có rất nhiều chất dinh dưỡng như thế. Vậy những chất đó có lợi ích cụ thể như thế nào đối với sức khỏe con người? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Nhung hươu có rất nhiều chất cực kỳ quý hiếm hết sức bổ dưỡng đối với sức khỏe con người mà không phải một sản phẩm tự nhiên nào có được.
Theo nghiên cứu Y học, nhung hươu có những lợi ích cho con người như sau:
– Nhung hươu có công dụng bổ toàn thân, tạo huyết, nâng cao hệ miễn dịch, bồi bổ tăng cường sức khỏe, nhanh lành vết thương sau phẫu thuật, phục hồi cơ thể suy nhược.
– Giúp bổ thận, tráng dương, chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, tăng cường chức năng sinh lực cho cả nam và nữ giới.
– Duy trì nét trẻ trung, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da dẻ mịn màng, tóc suôn mượt, kéo dài tuổi thọ…
– Bổ sung canxi giúp xương khớp chắc khỏe, chống viêm xương khớp, giảm hiện tượng loãng xương, gãy xương, hỗ trợ chữa một số bệnh xương khớp ở người già.
– Bổ sung sắt hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, loại bỏ các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp, khó ngủ…
– Giúp phòng ngừa đột quỵ, tai biến, tăng cường lưu thông máu, giúp tim mạch khỏe mạnh, cân bằng huyết áp nhất là đối với những người có huyết áp thấp.
Cách sử dụng nhung hươu bồi bổ sức khỏe
Nhung hươu tươi ngâm rượu
Công dụng của nhung hươu ngâm rượu là bồi bổ cho những người bị lưng đau, mỏi gối, sợ lạnh, tăng cường sinh lý cho nam giới.
Cách chế biến
Nhung hươu tươi được ngâm với rượu gạo nếp trên 45 độ (100gr nhung hươu tươi ngâm với 0,65 lít rượu gạo nếp). Thông thường, cứ 100gr nhung hươu tươi sẽ ngâm với 2 lít rượu và tốt nhất khi ngâm nên cho phần gốc nhung hươu xuống dưới đáy bình.
Cách sử dụng
Để dùng hiệu quả món nhung hươu tươi ngâm rượu thì mỗi ngày bạn chỉ uống khoảng từ 1 đến 2 lần và mỗi lần chỉ tầm 20ml (1 ly nhỏ) sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Lưu ý!
Một số đối tượng không nên sử dụng như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú. Ngoài ra, các trường hợp bụng sôi, đầy bụng, đau bao tử cũng không nên dùng.
Nhung hươu tươi ngâm mật ong
Công dụng của nhung hươu ngâm mật ong là rất tốt lên hệ tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động tim mạch, giúp tăng cường thể lực, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Cách chế biến
Dùng dao thái nhung hươu tươi thành từng lát ngang, hay cho cả vào bình ngâm. Sau khi cho tất cả vào bình thủy tinh và đổ mật ong ngâm nhung hươu, ngâm trong vòng 35 – 40 ngày. Thông thường, cứ 100g nhung hươu tươi được ngâm với 1/4 lít mật ong.
Cách sử dụng
Nam nên uống mỗi ngày 1 ly nhung hươu ngâm mật ong trước bữa ăn 20 phút. Nữ chỉ nên uống 1/2 ly (có thể hấp cách thủy) để dễ uống hơn. Sử dụng đều đặn 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi dùng lại theo chu trình như trên là được
Lưu ý!
Nhung hươu ngâm mật ong chỉ nên để tối đa trong vòng 2 năm vì càng để lâu thì các dưỡng chất sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống quá ngọt.
Nhung hươu chế biến thành các món ăn
Nhung hươu hấp với cơm
Công dụng của nhung hươu hấp cơm là giúp ăn ngủ ngon, thích hợp với nhiều đối tượng đặc biệt là người già, trẻ em, người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể.
Cách chế biến
Bạn hấp nhung hươu tươi với cơm thì nên để nguyên lát, khoảng 1 đến 3 lát (1 đến 3gr), sau đó bỏ vào bát cơm rồi để trong nồi cơm điện hấp. Khi cơm chín cũng là lúc nhung hươu chín và bạn có thể ăn cơm với nhung hươu vô cùng ngon miệng.
Cách sử dụng
Nhung hươu hấp với cơm là món ăn có tác dụng tốt với sức khỏe tổng thể, để mang lại hiệu quả tối đa thì mỗi ngày bạn nên ăn 1 – 2 lần và ăn ngay khi cơm vẫn còn nóng.
Canh nhung hươu
Công dụng của canh nhung hươu là tăng cường sức khỏe, chống suy nhược cơ thể do tuổi tác và lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
Cách chế biến
Với nhung hươu tươi, bạn cần dùng từ 2 đến 5gr nhung đã được băm nhuyễn sau đó nấu chung với canh còn nhung hươu khô thì dùng từ 0,5 đến 3gr cho một lần nấu.
Cách sử dụng
Mỗi tuần sử dụng từ 3 đến 5 lần, bạn nên ăn khi canh còn nóng để món ăn ngon hơn và không bị mùi ngái của huyết nhung gây khó chịu.
Nhung hươu hấp trứng gà
Công dụng của nhung hươu hấp trứng gà là có thể giúp hạ huyết áp, tăng cường lưu thông máu, nâng cao khả năng chuyển hóa và miễn dịch của cơ thể.
Cách chế biến
Đầu tiên bạn lấy bột nhung hươu từ 0,5 đến 1gr và 1 quả trứng gà 1, sau đó cho bột nhung hươu vào trong trứng gà hấp chín.
Cách sử dụng
Hằng ngày, bạn nên ăn món này vào buổi sáng sớm lúc bụng đói trong 2 tuần liền và nghỉ một thời gian từ vài tuần đến 1 tháng sau rồi ăn lại như vậy.
Sử dụng các sản phẩm tinh chế từ nhung hươu
Cao nhung hươu (cao ban long)
Bạn có thể dùng cao nhung hươu để nấu cháo, hấp cơm, pha cùng nước ấm, nấu canh và dùng được mỗi ngày. Tùy liều lượng ghi trên bao bì, bạn có thể dùng từ 4 đến 6gr cao nhung cho mỗi ngày để có một sức khỏe tốt hơn.
Trà nhung hươu
Nhung hươu khô đem xay nhỏ dạng bột (nên xay sẵn nhung hươu) rồi bảo quản trong các lọ thủy tinh kín để tiện pha và nên pha bằng nước nóng dùng mỗi sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo.
Viên nhung hươu
Viên nhung hươu là một sản phẩm vô cùng tiện lợi để bạn có thể đem biếu tặng hoặc đem đi xa mà không sợ hư hỏng. Trước khi sử dụng, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm hoặc tham vấn từ bác sĩ.
Đối tượng sử dụng nhung hươu
Nhung hươu có nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích khác nhau. Vì thế từ trẻ em 3 tuổi trở lên là có thể sử dụng nhung hươu.
Nam giới : người làm việc nhiều, mệt mỏi. Sức khỏe ốm yếu, gầy gò, yếu sinh lý.
Người già : Sức khỏe ốm yếu, gầy gò. Đây nhức xương khớp, lão hóa.
Xem thêm: Những người cao tuổi nên ăn uống thế nào để khỏe mạnh
Nữ giới: Sức khỏe ốm yếu, hay ốm vặt. Rối loạn Estrogen, giảm ham muốn
Trẻ em: Sức khỏe ốm yếu, còi xương, suy dinh dưỡng.
Không những vậy, nhung hươu còn được sử dụng cho những người hay làm việc nhiều, mệt mỏi. Thậm chí có tác dụng rất tốt với những người mới phục hồi sau phẫu thuật. Tuyệt đối không sử dụng nhung hươu cho những ai mắc bệnh truyền nhiễm, sốt cao…
Nhung hươu có rất nhiều chất dinh dưỡng và vì thế nhung hươu có giá trị rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta đó. Mong rằng những kiến thức Organix.vn sẽ có ích cho bạn nhé!
Nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời Sống, Vinmec
Xem thêm:
>> Cách nấu cháo nhung hươu bồi bổ sức khỏe sau ốm
>> Tăng cường sức khỏe với rau xanh đậm
>> 12 lợi ích sức khỏe đến từ quả lựu
Kinh nghiệm hay Organix.vn