Gạo nếp cẩm là một trong những loại gạo được nhiều người ưa chuộng, không chỉ thơm ngon, an toàn mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết hết những công dụng tuyệt vời cũng như cách nấu loại gạo này chưa, hãy cùng Organix.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Giới thiệu về gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm là gì?
Gạo nếp cẩm có tên khoa học là Oryza rufipogon thuộc loài Oryza sativa L. Loại gạo này có màu tím than đặc trưng, chứa nhiều protein và chất béo hơn các loại gạo khác. Nếp cẩm không chỉ dẻo, thơm mà còn cực kỳ bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Nguồn gốc gạo nếp cẩm
Cũng giống như nhiều loại gạo khác, gạo nếp cẩm được bắt nguồn từ một giống lúa trồng tại một vùng đất của Trung Quốc cách đây 10.000 năm. Đây là loại gạo khá đặc biệt vì có màu tím than đặc trưng, khác với đa phần loại gạo màu trắng mà chúng ta thường thấy.
Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp cẩm
Trong 60g gạo nếp cẩm thường chứa:
Tổng số calo | 160 calo |
Tổng chất béo | 5g |
Tổng lượng carbs | 34g |
Đường | 1g |
Protein | 5g |
Chất xơ | 2g |
Công dụng của gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngoài ra công dụng của chúng có thể kể đến như:
- Sử dụng hằng ngày trong bữa ăn như cơm, cháo,…
- Là thực phẩm an toàn, lành mạnh từ thiên nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt ngày dài.
- Cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho,… nhiều hơn so với các loại gạo thông thường.
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng chống các bệnh mãn tính.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ sức khỏe mắt, gan, đường ruột.
- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
- Gạo chứa thiamine giúp tăng cường trí não.
- Tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, lợi tiểu.
- Hỗ trợ sức khỏe răng miệng, hạn chế tình trạng sâu răng.
- Protein trong gạo giúp hấp thụ các axit amin, hỗ trợ phát triển cơ bắp.
Gạo nếp cẩm còn là loại thực phẩm được nhiều người trong chúng ta tiêu thụ hằng ngày qua các món ăn như xôi, chè, sữa chua, men rượu… Gạo cẩm chứa đến 8 loại axit amin, giàu carotenes, lysine, vitamin B1, sắt, kẽm, calcium và lân. Không những vậy, so với các loại gạo khác, gạo cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và lipid cao hơn 20%.
Như vậy có thể thấy rằng, gạo cẩm có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao đối với cơ thể chúng ta, giúp trị phòng ngừa hiệu quả một số bệnh như thiếu máu, ung thư, tim mạch, béo phì.
Theo BS. Hoàng Tuấn Long, dưới dây là một số công dụng của gạo nếp cẩm:
Xem ngay Video GẠO NẾP CẨM – Vị thuốc bổ ít ai biết – Lợi ích của gạo nếp cẩm:
Trị bệnh thiếu máu
Hàm lượng sắt trong gạo nếp cẩm rất cao. Sử dụng gạo nếp cẩm có thể phòng trị các bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ cho con bú ăn gạo nếp cẩm giúp lợi sữa, bổ sung máu sau sinh.
– Khoáng chất sắt là gì? Vai trò và các thực phẩm giàu sắt
Ngừa ung thư
Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng các sắc tố chống oxy hóa trong gạo nếp cẩm giúp loại trừ các gốc tự do, bảo vệ mạch vành và hạn chế hao tổn DNA dẫn đến ung thư.
– Những loại thức uống ngừa ung thư hiệu quả được Viện nghiên cứu ung thư công nhận
Bảo vệ tim mạch
Điều đáng mừng là những loại thuốc chữa bệnh tim mạch được bào chế từ gạo cẩm không gây ra tác dụng phụ như mẩn ngứa, dị ứng, nôn ói,… Do đó, có thể nói gạo nếp cẩm cực kỳ lành tính.
– 5 loại thực phẩm “vàng” cho hệ tim mạch, bạn cần biết
Giảm cân và ngăn ngừa béo phì
Gạo nếp cẩm không chứa nhiều tinh bột như các loại gạo khác, tạo cảm giác no lâu nên rất có hiệu quả trong quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, gạo nếp cẩm chứa các chất kháng insulin ngăn chặn béo phì.
Giá thành của gạo nếp cẩm nhỉnh hơn so với các loại gạo trắng. Hầu bao của chúng ta có thể mỏng hơn một chút khi mua gạo nếp cẩm thay vì các loại gạo trắng thông thường, nhưng những lợi ích mà gạo cẩm mang lại cho sức khoẻ của chúng ta là hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta bỏ ra.
Cách nấu gạo nếp cẩm
Bước 1Vo gạo cùng với nước sạch từ 1-2 lần.
Bước 2 Đong nước nấu cơm với tỉ lệ 1 chén gạo : 1-2 chén nước tùy theo khẩu vị.
Bước 3Nấu bằng nồi cơm điện đến khi cơm chín trong khoảng 18 phút và không mở nắp nồi trong suốt thời gian nấu. Ngoài ra bạn có thể nấu cách thủy đều được.
Các món ăn ngon với gạo nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm
Món sữa chua này chắc hẳn là “món tủ” của rất nhiều người vì không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà cực kỳ tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa sữa chua béo ngậy cùng nếp cẩm dẻo, thơm cực kỳ phù hợp cho giờ ăn nhẹ cho cả nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà chỉ với nồi cơm điện dễ dàng mà vẫn cho kết quả không khác gì mua ở ngoài.
Tham khảo chi tiết: Sữa chua nếp cẩm: Cách làm sữa chua nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện
Cơm rượu nếp cẩm
Đây là món cơm rượu truyền thống từ lâu đã là nét đẹp văn hóa của nhiều vùng miền tại Việt Nam. Cơm rượu nếp cẩm dễ uống, đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, hãy thử làm ngay bạn nhé.
Tham khảo chi tiết: Cách làm rượu nếp truyền thống đơn giản ngay tại nhà
Chè nếp cẩm khoai môn
Nếu bạn đang muốn thử chế biến một món ăn mới mẻ từ gạo nếp cẩm thì hãy thử ngay chè nếp cẩm khoai môn nhé. Sự kết hợp của nếp cẩm cùng khoai môn bùi bùi trong nước dừa béo ngậy cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này không quá khó cùng các nguyên liệu rất dễ mua nên bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu ở nhà nhé.
Tham khảo chi tiết: Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn, không chỉ giữ ấm còn giúp da dẻ đẹp rạng ngời
Cách bảo quản gạo nếp cẩm
Sản phẩm sau khi mua về có thể xuất hiện tình trạng mối, mọt,… đây là các hiện tượng tự nhiên cho thấy gạo an toàn. Tuy nhiên để đảm bảo gạo luôn sạch sẽ thì bạn nên để gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng trong khoảng 1 tháng sau khi mở bao bì.
Lưu ý khi dùng gạo nếp cẩm
Cách phân biệt gạo nếp cẩm với gạo nếp than?
Cả hai loại gạo này đều có màu tím than đặc trưng nên rất nhiều người thường nhầm lẫn chúng với nhau. Tuy nhiên gạo nếp cẩm thì có hạt căng, tròn, to và sẫm màu hơn, phần bụng có màu vàng. Còn gạo nếp than thì có hạt dài, dẹt hơn, màu ngả đen.
Gạo nếp cẩm được trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc, còn gạo nếp than thì được trồng ở vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long do đó hai loại gạo này sẽ có sự khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng và khả năng hấp thụ riêng.
Giá gạo nếp cẩm bao nhiêu tiền/kg?
Tùy vào chất lượng gạo, gạo nếp cẩm trên thị trường thường sẽ dao động từ khoảng 32.000 – 60.000 đồng/1kg.
Mua gạo nếp cẩm ở đâu chính hãng, giá tốt?
Hiện nay, tại Organix.vn đang bán các loại gạo nếp cẩm chất lượng, được kiểm định an toàn cho sức khỏe bởi các đơn vị uy tín. Bạn có mua gạo nếp cẩm Ông Thọ túi 1kg với giá khoảng 41.500 đồng là loại gạo nếp cẩm được tuyển chọn vô cùng khắt khe, đảm bảo tiêu chuẩn tuyệt đối.
Trên đây là những thông tin và cách nấu gạo nếp cẩm mà Organix.vn muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài biết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và có thêm lựa chọn cho bữa cơm gia đình của mình.
Nguồn: Vinamilk, suckhoedoisong
Kinh nghiệm hay Organix.vn