Đậu ngự là gì? Tác dụng có lợi của đậu ngự đối với sức khỏe

Đậu ngự là loại đậu khá phổ biến trong cuộc sống chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài các tác dụng như tạo cảm thèm ăn, kích thích vị giác, giúp ăn uống ngon miệng, đậu ngự còn hỗ trợ các chức năng sinh học của cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đậu ngự trong bài viết dưới đây.

Đậu ngự là gì?

Đậu ngự có tên tiếng anh là Phaseolus là loại hạt thuộc họ đậu, hạt có kích thước to khoảng đầu ngón tay út, hạt bầu tròn, vỏ hạt có màu đỏ và trắng xen kẻ. Đậu ngự chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, kích thích vị giác giúp ăn ngon hơn, giảm cảm giác thèm ăn thích hợp cho người cần giảm cân.

Đậu ngự dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như dùng nấu xôi, chè, cháo súp,…

Đậu ngự là gì? Tác dụng có lợi của đậu ngự đối với sức khỏeĐậu ngự là gì

Giá trị dinh dưỡng từ đậu ngự:

  • Protein: 21.9g
  • Carbohydrate: 62.5g
  • Natri: 15.6mg
  • Kali:1725mg
  • Canxi: 62.5mg
  • Sắt: 2mg

Tác dụng của đậu ngự

Tăng nồng độ cholesterol tốt, giảm nồng độ cholesterol xấu

Đậu ngự là một trong những nguồn cấp tốt nhất các sợi hòa tan giúp điều hòa vận chuyển thức ăn trong ruột và giảitrừ cholesterol, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Tham Khảo Thêm: 70+ những câu nói hay, trích dẫn hay trong sách về cuộc sống

Đậu ngự và các loại đậu khác chứa hàm lượng lớn sterol thực vật có cấu trúc gần giống với cholesterol động vật nên khi được cung cấp đầy đủ chất này, cơ thể sẽ giảm hấp thu cholesterol từ động vật.

Giảm nồng độ cholesterol xấuGiảm nồng độ cholesterol xấu

Giảm hoạt động của các tác nhân gây ung thư

Các enzym trong đậu ngự có khả năng khóa sự hoạt động của các tác nhân gây ung thư trong ruột non. Ngoài ra, đậu ngự cho kết quả đáng kể trong việc điều trị béo phì và mỡ trong máu cao.

Các phytosterol trong đậu ngự cải thiện tình trạng miễn nhiễm và làm giảm nguy cơ ung thư ở vú, tiền liệt tuyến và trực tràng.

Inositol hexaphosphate (IP6) có trong đậu ngự đang được chú ý và sử dụng nhiều trong việc phòng ngừa ung thư và giảm cholesterol trong máu.

Giảm hoạt động của các tác nhân gây ung thưGiảm hoạt động của các tác nhân gây ung thư

Một số tác dụng sinh lý khác

Là nguồn cung cấp vitamin B9, sắt, vitamin C, kẽm, kali… từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể, tái tạo các cấu trúc di truyền bị sai phạm, hư hỏng, giúp cho sự tạo tinh trùng,kích thích sự phát triển của thai nhi, giúp truyền tín hiệu trong hệ thần kinh và sự co bóp của cơ, chống nấm, chống virus…

Theo các nghiên cứu thì việc ăn uống đầy đủ các chất saponin có trong đậu ngự sẽ hạn chế việc hình thành sạn thận. Ngoài ra, đậu ngự cũng là chất đối kháng để giải ngộ độc chì.

Tham Khảo Thêm: Có bao nhiêu nhóm máu ở người? Cách phân loại nhóm máu

Mua đậu ngự ở đâu?

Mua đậu ngự ở đâuMua đậu ngự ở đâu

Đậu ngự có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm khô hoặc ở các chợ, nhưng tốt nhất nên mua ở các siêu thị, cửa hàng lớn, uy tín có thương hiệu rõ ràng và hạn sử dụng có in trên bao bì, để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Gợi ý các món ăn từ đậu ngự

Đậu ngự chiên giòn

Đậu ngự chiên giòn là một món ăn dễ làm nhưng vô cùng thơm ngon. Lớp vỏ ngoài giòn, màu vàng đẹp mắt, hạt đậu bùi bùi ăn rất thích. Đậu ngự chiên giòn hẳn sẽ được các bạn nhỏ yêu thích lại dễ thao tác cho mẹ đúng không nào.

Đậu ngự chiên giònĐậu ngự chiên giòn

Đậu ngự hầm khoai sọ

Thêm một gợi ý giúp cả nhà bồi bổ cơ thể vào ngày cuối tuần, cũng như đậu ngự, khoai sọ cũng chứa nhiều chất xơ, ngoài ra khoai sọ còn chứa acid béo chưa no linoleic và linolenic giúphạ đường huyết và giảm cholesterol giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đậu ngự hầm khoai sọĐậu ngự hầm khoai sọ

Canh bò hầm đậu ngự

Canh bò hầm đậu ngự cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vừa thơm ngon hấp dẫn. Nước dùng thì có vị ngọt tự nhiên của đậu ngự, thịt bò được hầm mềm, đậu bùi bùi chứ không bị nhũn hòa quyện thêm một chút cay cay của tiêu làm món ăn thêm phần đặc sắc.

Tham Khảo Thêm: Duy trì vóc dáng với ngũ cốc hạt B’Fast

Đậu ngự hầm khoai sọĐậu ngự hầm khoai sọ

Đậu ngự là gì thì qua bài viết này các bạn đã biết rồi đúng không nào? Đậu ngự có nhiều dưỡng chất và công dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi, bạn nên nấu chín kỹ trước khi ăn, nhai kỹ và uống ít nước khi ăn và sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa nếu bị đầy hơi.

Nguồn: Tổng hợp và tham vấn y khoa – Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Organix.vn