Đậu thận là loại đậu còn khá xa lạ với nhiều người. Hãy để Organix.vn giúp bạn tìm hiểu đậu thận (kidney bean) là gì? Lợi ích của đậu thận với sức khỏe nhé!
Đậu thận là nguồn protein chính trên toàn thế giới, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng Organix.vn tìm hiểu về kĩ hơn về lợi ích của đậu thần ngay dưới đây nhé!
Đậu thận (kidney bean) là đậu gì?
Đậu thận (kidney bean) còn gọi là đậu tây, yêu đậu (tên khoa học là Phaseolus vulgaris) thường hay bị nhầm lẫn với đậu đỏ. Sở dĩ gọi là đậu thận vì loại đậu này có hình dạng và màu sắc trông như quả thận của con người. Đậu thận có nguồn gốc từ khu vực Mexico và Trung Mỹ.
Hiện tại, đậu thận có 4 loại mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường như:
– Đậu thận đỏ có tên tiếng anh là là red kidney bean, common kidney bean.
– Đậu thận trắng có tên tiếng anh là white kidney bean.
– Đậu thận đốm đỏ có tên tiếng anh là red speckled kidney bean, long shape red speckled kidney bean.
– Đậu thận đốm sáng còn có tên tiếng anh là light speckled kidney bean, long shape light speckled kidney bean.
Đậu thận thường được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hà Lan, miền nam của tiểu bang Louisiana (ở Trung Nam Hoa Kỳ) và Indonesia.
Thành phần dinh dưỡng của đậu thận
Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, đậu thận là nguồn cung cấp protein, chất xơ và hàm lượng vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.
Cụ thể, với mỗi 100g đậu thận có các thành phần dinh dưỡng như sau:
– Năng lượng: 127 kcal
– Nước: 67%
– Carbohydrate: 22.8g
– Protein: 8.7g
– Chất béo: 0.5g
– Chất xơ: 6.4g
– Vitamin C: 1.1mg
– Vitamin E: 0.79mg
– Vitamin K: 15.5microgram
Ngoài ra, đậu thận còn chứa nhiều loại vitamin B, như 0.051mg vitamin B2, 0.106mg vitamin B6,…và các loại khoáng chất: 26mg canxi, 375mg kali, 2.74mg sắt,…
Tác dụng của đậu thận
Đậu thận ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Đậu thận chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, như:
– Molypden: Là một nguyên tố vi lượng thường được tìm thấy trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc.
– Mangan: Hợp chất này có mặt trong hầu hết thực phẩm, đặc biệt là ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, trái cây và rau quả.
– Folate còn gọi là vitamin B9 hay axit folic, tốt cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi.
– Sắt: giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tạo ra tế bào hồng cầu, phòng tránh bệnh thiếu máu.
– Vitamin K1 còn gọi là phylloquinone, có vai trò quan trọng đối với quá trình đông máu.
– Đồng: Là khoáng chất có hoạt tính chống oxy hóa, giúp cơ thể phòng chống nhiều bệnh mãn tính.
– Kali: Khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cung cấp các hợp chất thực vật
Đậu thận chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như:
– Isoflavone: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa có mặt nhiều trong đậu nành và có nhiều điểm tương đồng với estrogen.
– Axit phytic: Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm. Bạn có thể làm giảm chất này bằng cách ngâm hoặc lên men đậu.
– Anthocyanin: Chất chống oxy hóa này xuất hiện nhiều trong lớp vỏ của đậu thận.
– Phytohaemagglutinin: Đây là một loại protein độc hại có nhiều trong đậu thận còn sống. Thế nhưng, bạn có thể được loại bỏ độc tố này bằng cách nấu đậu thật chín.
– Chất ngăn hấp thụ tinh bột: Chất này làm suy giảm hoặc trì hoãn sự hấp thụ carb qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chất này có thể bị vô hiệu hóa khi bạn nấu chín đậu.
Hỗ trợ giảm cân
Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đậu thận có thể giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì. Nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 người trưởng thành mắc chứng béo phì cho thấy việc ăn các loại đậu 4 lần/tuần giúp giảm cân nhiều hơn.
Tác dụng này có thể nhờ đậu thận chứa một số chất hỗ trợ giảm cân như chất xơ, protein và các chất kháng dinh dưỡng.
Giúp kiểm soát lượng đường huyết
Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim. Đậu thận giàu protein, chất xơ và carb giải phóng chậm nên là thực phẩm giúp bạn kiểm soát đường huyết khá tốt.
Đậu thận còn có chỉ số đường huyết ở thực phẩm thấp nên sau khi ăn đậu thận, chỉ số đường huyết của bạn sẽ không tăng quá cao và quá nhanh. Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng ăn đậu hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Phòng ung thư ruột già
Ung thư ruột già là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu chỉ ra việc bổ sung đậu thận trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già do loại đậu này chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư.
Các món ngon từ đậu thận
Đậu thận là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được mọi người chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe.
Sữa đậu thận
Ly sữa đậu thận thơm ngon, nóng hổi với vị sữa ngọt thơm kết hợp với hương vị đặc trưng của đậu thận sẽ khiến bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.
Chè đậu thận
Nếu bạn đã quá chán các món chè đậu truyền thống thì hãy thử “phá cách” với món chè đậu thận vừa lạ miệng, thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nhé.
Đậu thận hầm rau củ
Đây là một món canh vừa thơm mềm lại ngọt nước, không những thanh mát mà còn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu thần và rau củ hứa hẹn sẽ đổi gió cho bữa ăn của gia đình bạn.
Những lưu ý khi dùng đậu thận
Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe, nếu như bạn sử dụng đậu thận không đúng cách thì đậu thận còn có thể gây hại cho cơ thể. Hãy lưu ý một số vấn đề sau:
Không ăn đậu thận sống vì có tính độc
Đậu thận có chứa khá nhiều chất độc so với các giống đậu khác. Vì thế, bạn hãy ngâm nước và đun sôi đậu khoảng 10 phút (làm chín) trước khi ăn. Việc ngâm và nấu kĩ đậu sẽ loại bỏ được nhiều độc tố.
Không ăn quá nhiều vì dễ bị đầy hơi
Đậu thận dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides) nếu ăn nhiều dễ bị đầy hơi
Nấu chín kỹ và đúng cách để loại bỏ chất kháng sinh dưỡng
Việc nấu kĩ đậu thận không chỉ loại bỏ được độc tố mà còn gồm cả chất kháng dinh dưỡng – đây là nguyên nhân làm cho các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bị hấp thụ chậm vào cơ thể.
Tác dụng phụ của đậu thận
Mặc dù đậu thận có một số lợi ích sức khỏe nhưng đậu còn sống hoặc chín không kỹ có chứa một số chất độc hại. Đậu thận sống chứa một lượng lớn protein độc là phytohaemagglutinin.
Ở người, chất này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng này đôi khi có thể nặng đến mức bạn phải nhập viện.
Do đậu thận có chứa chất xơ không hòa tan (alpha-galactosides), thuộc nhóm FODMAP, nên việc ăn đậu thận có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu ăn quá nhiều ở người khỏe mạnh dễ gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu và đầy hơi.
Mua đậu thận ở đâu tốt nhất?
Hiện nay, đậu thận rất phổ biến trên thị trường, hạt này rất dễ tìm nên bạn có thể đến siêu thị hoặc lên trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee,…. Đậu thần có giá dao động khoảng từ 120.000 -150.000 đồng/0,5 kg. Tùy vào thời điểm, chất lượng loại hạt mà giá cả sẽ có sự thay đổi.
Organix.vn mong rằng với những chia sẻ bổ ích về đậu thận đã giúp bạn dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ hơn lợi ích của đậu thận đối với sức khỏe. Xin chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ!
Nguồn: Tổng hợp
Organix.vn