Bột mì gồm nhiều loại khác nhau. Hãy cùng Organix.vn tìm hiểu bột mì Semolina, giá trị dinh dưỡng, công dụng đối với sức khỏe của bột mì Semolina nhé!
Bột mì có rất nhiều loại với những công dụng và đặc tính khác nhau, trong đó có Semolina. Vậy bột mì Semolina là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của Semolina với sức khỏe như thế nào? Cùng Organix.vn tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Bột Semolina là gì?
Semolina là loại bột thô được làm từ lúa mì cứng. Loại lúa mì này khi được nghiền thành bột sẽ được dùng trong việc chế biến bánh mì, mì ống hay cháo. Đặc điểm của loại bột này là có màu đậm và vàng hơn so với bột mì đa dụng, đồng thời, nó còn có mùi thơm tự nhiên rất nhẹ.
Thành phần dinh dưỡng của bột Semolina
Bột Semolina chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn so với các loại bột mì thông thường. Một chén 56gr bột Semolina sẽ cung cấp:
- Calo: 198 calo
- Carbs: 40gr
- Protein: 7gr
- Chất béo: < 1gr
- Chất xơ: 7% RDI
- Thiamine: 41% RDI
- Folate: 36% RDI
- Riboflavin: 29% RDI
- Sắt: 13% RDI
- Magie: 8% RDI
Trong Semolina có chứa nhiều protein và chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no lâu. Ngoài ra, nó chứa nhiều vitamin B và là nguồn thực phẩm cung cấp sắt và magie tốt cho cơ thể.
Phân loại bột Semolina
Về cơ bản, Semolina được chia làm 4 loại:
- Semolina loại 1: Loại bột này được xem là chất lượng nhất vì người ta phải nghiền phần nhân của lúa mì.
- Semolina loại 2: Thường được sử dụng phổ biến hơn và ít chứa các chất dinh dưỡng hơn so với loại 1.
- Semolina mịn: Được dùng để chế biến các loại nui, mì ống,…
- Semolina rất mịn: Được dùng để làm thực phẩm cho em bé.
Bên cạnh đó, Semolina còn được sản xuất từ các loại ngũ cốc khác nhau để chế biến thành những loại thực phẩm tương ứng.
- Semolina từ lúa mì: Thường được dùng cho món Couscous, Boulgour, nui, mì ống,…
- Semolina từ gạo trắng: Được dùng để làm các loại bánh thông dụng và tăng sự kết dính.
- Semolina từ bắp: Được dùng để làm Polenta,…
- Semolina từ kiều mạch: Được dùng để làm nguyên liệu cho Kacha,…
- Semolina vàng: Là loại bột được làm từ lúa mì nhưng có thêm Safran hay nghệ để có màu vàng đẹp hơn.
Lợi ích của bột Semolina
Thúc đẩy quá trình giảm cân
Do trong 56gr Semolina có chứa đến 7% RDI chất xơ và hơn 7gr protein nên đây là loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.
Các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp giảm trọng lượng cơ thể nhanh hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong Semolina còn giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tăng cân trong tương lai.
Ngoài ra, lượng protein Semolina cung cấp cho cơ thể của bạn cũng giúp giảm đói và duy trì khối lượng cơ bắp, giảm mỡ và cải thiện trọng lượng cơ thể trong quá trình giảm cân.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một cuộc nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng chất xơ có trong Semolina có thể làm giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác diễn ra trong 3 tuần đã cho thấy việc ăn 23gr chất xơ mỗi ngày từ các loại ngũ cốc như Semolina làm giảm 5% cholesterol trong cơ thể.
Bên cạnh đó, Semolina chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim như folate và magie. Vì vậy, sử dụng Semolina hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Semolina có thể kiểm soát lượng đường trong máu nhờ hàm lượng magie và chất xơ cao. Theo một số nghiên cứu, ăn thực phẩm giàu magie có thể giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ có trong Semolina còn làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột vào máu, giúp kiểm soát lượng đường tăng nhanh sau bữa ăn.
Cung cấp sắt cho cơ thể
56gr Semolina cung cấp 13% RDI sắt cho cơ thể trong một ngày. Nhờ lượng sắt dồi dào, Semolina sẽ hỗ trợ cơ thể sản sinh một số lượng lớn hồng cầu, cung cấp máu cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu.
Tuy nhiên, Semolina chứa sắt không heme (sắt non-heme) nên khả năng hấp thu của cơ thể đối với sắt trong Semolina không quá cao. Vì vậy, bạn có thể kết hợp Semolina cùng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong Semolina sẽ kích thích sự tăng trưởng của lợi khuẩn đường ruột. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu, tăng cường sự miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngoài ra, lượng chất xơ có trong Semolina còn giúp thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ điều trị táo bón và giảm đầy hơi.
Ứng dụng của bột Semolina
Semolina có chứa rất nhiều gluten, một loại protein tăng độ dẻo và đàn hồi của các loại bánh, mì ống. Nhờ vậy, Semolina là một trong những loại bột tốt nhất được sử dụng để làm mì ống, nui, mì Ý.
Một số cách sử dụng Semolina:
- Cho thêm một vài muỗng cà phê Semolina vào bột sẽ giúp bánh có kết cấu giòn.
- Trộn Semolina với sữa ấm, mật ong và vani sẽ giúp bánh pudding ngon hơn.
- Có thể trộn các loại bột khác với Semolina để tăng độ giòn cho công thức làm bánh.
- Semolina có thể sử dụng để tạo độ sệt cho món hầm hoặc nước sốt.
- Rắc Semolina lên khoai tây trước khi chiên sẽ giúp khoai giòn hơn.
Lưu ý khi sử dụng bột Semolina
Do trong Semolina có nhiều gluten, một loại protein có thể gây hại cho những ai mắc bệnh Celiac hoặc dị ứng với gluten. Trên thực tế, có từ 0,5 – 13% dân số có thể mẫn cảm hoặc dị ứng với gluten. Vì vậy, bạn cần thận trọng trước khi sử dụng Semolina.
Ngoài ra, Semolina được tạo ra bằng cách nghiền lúa mì cứng, nếu bạn dị ứng lúa mì thì không nên sử dụng Semolina.
Trên đây là thông tin về bột mì Semolina và giá trị dinh dưỡng, công dụng của Semolina đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: Bác sĩ trực tuyến
Organix.vn