Cá hú là gì? Dinh dưỡng và lợi ích của cá hú với sức khỏe là điều mà nhiều chị em làm nội trợ quan tâm. Để hiểu hơn về cá hú thì mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!
Cá hú là loài cá da trơn, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: Cá hú kho tộ, cá hú chiên giòn, cá hú nấu lẩu… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cá hú cũng như những lợi ích của loài cá này đối với sức khỏe. Tất tần tật những thông tin về cá hú sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu thông tin về cá hú
Cá hú là cá gì?
Cá hú là loài cá nước ngọt, có tên tiếng Anh là Fish Howling. Tại Việt Nam cá hú được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long.
Cá hú có phần đầu to, cuống đuôi ngắn, thân thon dài, hẹp dần về phía bụng. Trên lưng cá có màu xám đen, bụng dưới có màu trắng sữa. Mắt cá nhỏ có hình bầu dục nằm gần kề trên góc miệng.
Giá trị dinh dưỡng của cá hú
Cá hú là loài cá rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng protein cao, ngoài ra cá hú còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, cần thiết đối với cơ thể con người như: Chất đạm, chất béo, omega 3, vitamin D…
Lợi ích của cá hú đối với sức khỏe
Theo WebMD – chuyên trang tin tức và thông tin liên quan đến sức khỏe tại Hoa Kỳ cho biết, cá hú có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng calo thấp nên cá hú là thực phẩm có lợi cho người đang ăn kiêng, giảm cân.
Ngoài ra cá hú có hàm lượng omega 3 cao một chất béo quan trọng giúp duy trì sức khỏe tối ưu cho não bộ cũng như cơ thể bạn.
Hàm lượng vitamin D trong cá hú giúp hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương, còi xương.
Cách phân biệt cá hú, cá tra, cá basa
Quan sát đầu
Cá basa: Đầu ngắn, dẹp theo chiều đứng; lỗ hõm giữa xương sọ cạn, hẹp nhưng dài; miệng nằm hơi lệch; khi khép miệng nhìn thấy được dải răng hàm trên to rộng.
Cá tra: Đầu to, gồ, bè ra, dẹp theo chiều ngang; lỗ hõm giữa xương sọ sâu, rộng nhưng ngắn; miệng rộng nằm ở giữa, khép miệng không lòi răng.
Cá hú: Đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra.
Quan sát râu
Cá tra: Có hai đôi râu. Dài hơn so với cá basa, dài tới mắt và mang cá.
Cá basa: Râu hàm trên dài bằng nửa chiều dài đầu, râu hàm dưới ngắn, bằng 1/3 chiều dài đầu.
Cá hú: Râu hàm trên dài đến vây ngực, râu hàm dưới ngắn hơn.
Quan sát phần thân
Cá basa: Phần thân ngắn, hơi dẹp hai bên, lườn tròn, bụng to, mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng màu trắng.
Cá tra: Thân dài, bụng hơi nhỏ, mặt lưng màu xanh sậm, sống lưng có màu sáng bạc, lấp lánh.
Cá hú: Thân dẹp, bụng cá to, mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám.
Quan sát phần thịt
Cá basa: Thớ thịt nhỏ, đều, có màu trắng; bụng có hai múi mỡ to, hình giống như múi bưởi, màu trắng.
Cá tra: Thớ thịt to, mỡ không trắng; cá tra rất khó phân biệt nếu cắt ra từng khoanh, riêng cá tra nuôi hầm có mỡ màu vàng, có mùi hôi và khá nồng nếu kho gừng.
Cá hú: Phần thịt cá hú béo, thơm và ít xương, thớ thịt không đều, mỏng.
Cá hú bao nhiêu 1 kg?
Tùy vào mỗi khu vực, và bỏ sỉ của các thương lái mà người bán sẽ bán ra với giá tương đối nhất. Hiện nay, trên thị trường cá hú đang được bán với giá dao động khoảng từ 45.000đ – 80.000đ/1kg.
Hướng dẫn cách chế biến các món ngon từ cá hú
Cá hú kho tộ
Cá hú kho tộ là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng ngon, vào cơm nhé! Cá hú kho tộ với phần thịt cá mềm, ngọt quyện cùng gia vị đường, tiêu nước mắm tạo hương vị đậm đàcho món ăn, ăn kèm với cơm sẽ rất ngon.
Xem chi tiết:Cách làm cá hú kho thơm và cá hú kho tộ chuẩn vị miền Tây
Lẩu cá hú
Nước lẩu chua chua, cay cay, thịt cá hú thơm, ngọt tự nhiên. Lẩu cá hú ăn chung với bún và các loại rau nhúng đảm bảo bạn ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc biệt của món ăn này.
Cá hú chiên giòn
Thay vì chế biến mấy món cá chiên quen thuộc như: Cá rô chiên giòn, cá chim chiên giòn, cá diêu hồng chiên giòn… thì bạn hãy thử vào bếp chế biến món cá hú chiên giòn nhé!
Món cá hú chiên giòn với lớp bột giòn tan bên ngoài, cùng phần thịt cá bên trong mềm ngọt tự nhiên. Khi ăn bạn chấm với nước chấm chua ngọt, ăn kèm rau sống và bún thì đảm bảo ngon khó cưỡng.
Cá hú kho riềng
Sự kết hợp của cá hú với củ riềng cùng chút thịt heo làm cho món ăn thêm ngon và đậm vị hơn. Vị riềng cay cay, thơm nồng giúp loại bỏ hết mùi tanh của cá, phần thịt cá có màu vàng đẹp mắt, thịt mềm ngon, thịt ba chỉ béo béo ăn rất ngon nhé!
Cá hú nấu măng chua
Món canh chua được nhiều người yêu thích đó chính là cá hú nấu măng chua, vị măng chua thanh thanh ăn lạ miệng kết hợp cùng vị ngọt thơm của thịt cá hú tạo nên hương vị món ăn vô cùng hoàn hảo.
Xem chi tiết:Đổi vị với canh măng chua cá hú ngon như mẹ nấu
Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cá hú cũng như lợi ích và những món ăn ngon được chế biến từ loài cá này. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn ngon miệng từ cá hú nhé!
Nguồn: WebMD
Kinh nghiệm hay Organix.vn