Muối biển, muốitôm, muối I-ốt, . ..chắc hẳnđãquáquen thuộc với mọi người rồi. Thế bạn có biết muối hầmkhông? Nếucóthì hãy cùng Organix.vnkhám pháxem muối hầm là gì? Lợi ích của muối hầm với sức khoẻ và mua muối hầm ở đâu? qua bài viết sau.
Các bạn biết không, muối hầm từxa xưađã là gia vị lâu đời của người Việt,đặc biệtcư dânvùng (ven)biển Đông. Tuy nhiên, có khoảng thời gian muối hầmhầu như“biến mất”tạicác chợ, siêu thị,nơibán chủ yếu là muối I-ốtđóng hộptiện dụng.
Hay cuộc sống bận rộn khiến nhiều người khôngcóđủthời giờhầm muối như ngày xưa. Song, hiện nay, muối hầm đãtrở nênphổ biếnhơndo đượcbàybán ở nhiều nơi. Nếu bạncònchưa biết thìcùngtìm hiểuvềmuối hầm là gì,công dụngcủamuốivàtìmmua ở đâu ngaynào.
Muối hầm là gì?
Muối hầm thực ra chính là muối biển tự nhiên đem nung trong nồi đất ở nhiệt độ cao nhiều ngày. Vì thế, hạt muối bung ra thành những hạt li ti mịn như bột, sắc trắng hơi ngà, có mùi thơm từ nồi đất và muối chín tự nhiên.
Muối hầm sau khinấusẽ có vịđắngnhẹ, khônggắtbằngmuốithông thường(muốitinh, muối I-ốt, . .). Khiănthử bạn sẽthấyrõđượcvị ngọt nên thức ăn cũng có vịđậm đàhơn. Thật vậy, dùng muốihộtđể nêmvàomónsẽlàmnhiều ngườie dèhơn bởi vịđắng, không có hậu ngọt như muối hầm.
Muối hầmcònđược sử dụngđểlàm gia vịnấu ăn, chấmnước mắm,ướpmuối mè, . .. Đặc biệt, chúngcũnglà một trong những loạinguyên liệuchínhđểnấucác món ăntheodưỡng sinh, thực dưỡng.
Lợi ích của muối hầm với sức khỏe
Trong Đông y, muối hầm cũng như các loại muối khác được đánh giá là có vị mặn, tính hàn và không có độc. Chúng có tác dụng thanh tâm, tả hỏa, nhuận táo, giải độc, lương huyết và dẫn các loại thuốc khác vào kinh lạc.
Theo thông tin sức khỏe từ bệnh viện quốc tế Vinmec, muối nói chung và muối hầm nói riêng đều giữ vai trò thiết yếu trong việc cân bằng lượng nước trong – ngoài tế bào, trong lòng mạch máu, giúp duy trì áp lực thẩm thấu, duy trì điện thế tế bào và dẫn truyền xung động thần kinh.
Ngoài ra, muối hầm còn nhiều lợi ích khác như:
Tốt cho não bộ
Muối hầm có thể giúp hệ thần kinh, nhất là não bộ được ổn định. Do chúng cũng là một trong số các nguồn bổ sung Natri cho cơ thể. Hoạt chất này được biết là có khả năng giữ tâm trí hoạt động nhạy bén, tăng cường chức năng não,… nên rất quan trọng cho sự phát triển não bộ.
Đào thải axit ra khỏi cơ thể
Muối hầm được đánh giá là có tác dụng kiềm hóa khá hiệu quả. Vì thế, các bệnh do dư thừa axit gây ra hay cơ thể bị nhiễm axit thì sử dụng muối hầm có thể trung hòa và loại bỏ axit ra khỏi cơ thể. Do đó, muối này còn được dùng cho nhiều bệnh như tiểu đường, thiếu máu,…
Thích hợp cho người thừa I-ốt
Do phải trải qua quá trình nung nóng thời gian dài nên thành phần I-ốt trong muối hầm dễ thăng hoa và bốc hơi. Vì thế, loại muối này chứa hàm lượng I-ốt tự nhiên ít hơn muối hột nên thích hợp cho người thừa I-ốt sử dụng.
Duy trì huyết áp ổn định
Tương tự, hoạt chất Natri trong muối hầm cũng có thể giúp duy trì huyết áp ổn định. Song, ngược lại, nếu cơ thể bị dư thừa Natri thì sẽ dễ tăng huyết áp, thậm chí nghiêm trọng hơn là đột quỵ.
Mặc dù vậy, muối nói chung và muối hầm nói riêng thường khó hấp thu nên bạn không nên lạm dụng quá nhiều muối. Bởi có thể gây các phản ứng ngược, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bên cạnh việc dùng muối hầm, bạn nên dùng thêm các sản phẩm khác như: nước tương, miso,…
Bạn chỉ cần lượng nhỏ muối hầm cho một ngày hơn là dùng một lượng lớn cho một lần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, lượng muối tối đa mà một người trưởng thành có thể tiêu thụ là 5g/ngày.
Mua muối hầm ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua muối hầm tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm thực dưỡng hoặc các trang thương mại điện tử. Đặc biệt hơn, sản phẩm này đã có mặt tại các cửa hàng Organix.vn nên bạn có thể mua tại đây nhé.
Tại Organix.vn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc, xuất xứ, thời gian sử dụng rõ ràng, cụ thể cũng như giá cả vô cùng phải chăng. Hiện nay, Organix.vn đang kinh doanh sản phẩm: Muối hầm rừng Sác Cần Giờ Ông Chà Và hũ 100g (8.900đ/hũ 100g) và muối hầm rừng Sác Cần Giờ Ông Chà Và hũ 200g (24.000đ/hũ 200g). Muối được làm từ 100% muối Cần Giờ, phơi trên 1 năm, giảm hương vị đắng chát, ăn có vị mặn dịu, hạt muối mịn màu trắng đục. Dùng làm gia vị cho các món ăn, hoặc dùng để chấm trái cây, hải sản,…có thể kết hợp với mè, ớt, tiêu,.. để gia tăng hương vị khi ăn.