Bí quyết lựa chọn nước mắm nhĩ ngon nhất

Flashsale tháng 6
0 Giỏ
hàng
Bí quyết lựa chọn nước mắm nhĩ ngon nhất
Ngày đăng: 22/02/2022 09:55 AM

Nước mắm nhĩ, hay là nước mắm rin? 

Nhiều người có thể gọi theo nhiều cách khác nhau như nước mắm nhĩ hay nước mắm rin. Đây đều chỉ loại nước mắm thơm ngon, đặc biệt và đệ nhất trong tất cả các loại nước mắm. 

Sở dĩ có tên gọi như vậy chính là do quá trình sản xuất ra nước mắm nhĩ. Trong quá trình làm mắm thì loại nước cốt được chắt ra lần đầu tiên được gọi là nước mắm cốt nhĩ.

Gọi là “Nhĩ” vì theo từ điển Tiếng việt tức là hoạt động nhỏ từng giọt một chậm rãi. Mà quá trình làm lấy nước mắm nhỉ chính xác là như vậy. Giọt nước mắm đầu tiên được “nhĩ” ra từ thùng trong thời gian ủ từ 1 đến 2 năm. Những giọt nước mắm ngon nhất, chất lượng nhất tuy có vị độ đạm cao và mặn nhất như sau khi ăn lại có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhè nhẹ. 

 

bi-quyet-lua-chon-nuoc-mam-nhi-ngon-nhat

Những giọt nước mắm nhĩ ngon nhất luôn được ưa chuộng.

Nước mắm rin là tên gọi của nước mắm nhĩ nhưng được người dân Phan Thiết sử dụng. Những người dân chài lưới, những thợ làm mắm ở Phan Thiết đều gọi nước cốt nhỉ đầu tiên này là nước mắm Rin. Rin ở đây được hiểu theo nghĩa đầu tiên, mới. 

Mặc dù nước mắm nhĩ hay nước mắm rin đều được cả, chỉ khác nhau có tên gọi những mùi vị, chất lượng thì không bao giờ thay đổi từ xưa tới nay. 

>> Tham khảo các sản phẩm Organic phổ biến trên thị trường hiện nay

Cách lựa chọn nước mắm nhĩ ngon nhất 

Để lựa chọn được loại nước mắm nhĩ ngon nhất cần chú ý đến những điểm sau: 

Nước mắm nhĩ ngon nhất khi đảm bảo độ đạm tiêu chuẩn.

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam, độ đạm của nước mắm được quy định: 

  • Độ đạm >30 N g/l: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25 N g/l: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15 N g/l: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10 N g/l: Loại hạng 2.

Chính vì vậy, một chai nước mắm nhĩ ngon nhất khi có độ đạm cần đạt chất lượng > 30 N g/l. Chính vì thế, khi mua nước mắm, bạn cần phải tham khảo hàm lượng đạm có trên bao bì. 

Nước mắm nhĩ ngon nhất sẽ có màu sắc đặc biệt

Khác với màu sắc của các loại nước mắm khác, vì những giọt nước mắm nhĩ ngon nhất được lấy ra từ cuối thùng khi ủ nên mọi người thường nghĩ màu sẽ đậm. Nhưng không phải, màu của nước mắm nhĩ đúng chuẩn là màu cánh gián nhẹ nhưng khi gặp phải nắng thì màu sắc sẽ chuyển thành màu vàng óng ánh. Nếu khi sử dụng lâu, thì màu sắc mới chuyển đậm dần, đây chính là dấu hiệu để nhận biết nước mắm có sử dụng chất bảo quản hay không. 

Màu sắc của những giọt nước mắm nhĩ ngon nhất

Mùi vị của những giọt nước mắm nhĩ ngon nhất

Nước mắm nhĩ thường có độ mặn cao và mùi vị khó ngửi thậm chí có mùi hơi nồng của nước mắm. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài bạn sẽ bị mùi hương của nước mắm nhĩ mê hoặc. Tuy nhiên, khi ăn tạo nên hương vị khó quên, vị thơm nồng của cá kết hợp mùi vị biển cả tạo nên loại nước mắm hảo hạng. Nếu bạn lỡ rơi một hai giọt thì mùi hương nước mắm nhĩ lưu lại khó phai. Đây cũng chính là dấu hiệu để nhận biết nước mắm đó có pha hay là không.

 

Bài viết vừa chia sẻ những cách để có thể lựa chọn được những chai nước mắm nhĩ chất lượng. Hy vọng, bạn sẽ tìm được những chai nước mắm nhĩ ngon nhất, góp phần làm trọn vẹn hương vị cho những bữa ăn gia đình. 

 

Nước mắm nhĩ không dễ tìm mua trên thị trường, bởi vì số lượng nước mắm nhĩ tạo ra cực kì ít. Nếu có nhu cầu mua loại nước mắm ngon và chất lượng này thì hãy ghé ngay ORGANIX. Với công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế và nguồn nguyên liệu tươi ngon, được tuyển chọn kỹ lưỡng chắc chắn sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm nước mắm nhĩ nguyên chất đậm đà và chất lượng nhất.

 

Zalo
Hotline