10 lí do bạn nên uống một ly rượu nho mỗi ngày

Rượu nho đỏ – nước nho lên men HESTIA

Rượu nho, đặc biệt là nho đỏ, đã được nghiên cứu rộng rãi trên thế giới. Các bằng chứng cho thấy sử dụng một lượng vừa đủ có thể giúp tăng tuổi thọ, bảo vệ cơ thể trước các loại ung thư, cải thiện sức khỏe tinh thần, và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nhiều thế kỉ trước, rượu nho được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau. Các tu viện thời trung cổ hoàn toàn tin rằng các tu sĩ của họ thường sống lâu hơn phần lớn dân số lúc đó vì họ sử dụng rượu vang nho một cách điều độ. Trong những năm gần đây, khoa học cũng đã chứng minh điều này hoàn toàn là sự thật.

Tuy nhiên, các lợi ích về sức khỏe này chỉ hữu dụng khi bạn uống rượu nho ở mức độ trung bình. Tờ Dietary Guidelines 2015 to 2020 của Mỹ định nghĩa uống ở mức độ trung bình này là: “Tối đa một ly mỗi ngày cho phụ nữ, tối đa hai ly mỗi ngày cho nam giới, và chỉ dành cho những người đủ tuổi được pháp luật cho phép sử dụng bia rượu.”

Vài điều thú vị ngắn gọn về những lợi ích có thể của rượu nho đỏ:

Đây là một vài điểm khóa về rượu nho đỏ và sức khỏe người sử dụng. Các chi tiết sẽ rõ hơn vào phần chính ở sau.

  • Rượu nho đỏ chứa một lượng cao resveratrol (Resveratrol là một trong những hoạt chất thiên nhiên có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, resveratrol là một thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm chức năng chống oxy hóa). Chất này ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
  • Resveratrol giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lại một số loại ung thư và tăng thị lực.
  • Nho tươi và quả mọng chứa rất nhiều resveratrol. Nên việc ăn nho hay uống rượu nho đỏ đều rất tốt cho sức khỏe.
  • Rượu nho đỏ rất tốt cho sức khỏe so với các loại đồ uống có cồn khác.
  • Phụ nữ không nên uống quá một ly mỗi ngày, đàn ông không nên quá hai ly

Các lợi ích hữu hiệu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng rượu nho đỏ có thể thúc đẩy một loạt các yếu tố có lợi cho sức khỏe.

Vài trong số nghiên cứu đó dựa trên sự hiện diện của chất resveratrol, một hợp chất được tin rằng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Resveratrol là một hợp chất mà một số loại thực vật tiết ra để chống lại vi khuẩn và nấm, ngoài ra còn để chống lại tia cực tím (UV) chiếu xạ.

Chất resveratrol trong rượu có được từ lớp vỏ của nho đỏ. Quả việt quất, quả nam việt quất, và đậu phộng cũng là nguồn của resveratrol, và nó có sẵn ở dạng bổ sung.

Nhiều bằng chứng cho thấy, ở trong một số dạng, resveratrol có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư, và giúp điều trị mụn trứng cá.

Rượu nho đỏ chứa nhiều resveratrol vì nguyên liệu để làm là hoàn toàn từ nho đỏ tươi.

  1. Vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tim mạch

Resveratrol có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch trong nhiều cách. Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể làm giảm các hiểm nguy về tim mạch thông qua quá trình nó tác động đến các vi khuẩn đường ruột.

  1. Tăng mức axit béo omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo lành mạnh thuộc nhóm các axit béo không bão hòa đa (PUFA). Chúng có tác dụng ức chế sự hình thành máu đông, cải thiện thị lực, giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hỗ trợ sự phát triển não bộ… Cơ thể chúng ta không thể sản xuất axit béo omega-3 mà chủ yếu thu nạp từ thực phẩm và dưới đây là những thực phẩm sẽ cung cấp cho bạn đủ dưỡng chất thiết yếu Omega-3 cho cơ thể.

Một chút thức uống có cồn, đặc biệt là rượu nho đỏ, giúp tăng mức axit béo omega-3 trong huyết tương và hồng cầu.

Axit béo Omega-3 giúp tăng sức khỏe tim mập, và thường có nhiều thông qua việc ăn nho, cá biển.

  1. Sức khoẻ tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2

Một nghiên cứu chứng minh rằng uống một ly rượu nho đỏ mỗi buổi ăn là “cách tiết kiệm nhất để giảm thiểu các nguy cơ về tim mạch” ở người mắc tiểu đường loại hai, và uống một mức rượu nho đỏ vừa phải là rất tốt.

Các nhà khoa học tin rằng nồng độ cồn trong rượu nho đỏ có một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường glucozo.

Những ai bị bệnh tiểu đường cũng nên xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chất có cồn.

  1. Tốt cho huyết áp và mạch máu

Năm 2006, các nhà khoa học từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng procyanidin, hợp chất thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ, giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh. Các phương pháp sản xuất truyền thống có vẻ hiệu quả nhất trong việc chiết xuất các hợp chất, dẫn đến mức độ cao hơn của procyanidin trong rượu vang.

Nhiều người thấy rằng thức uống có cồn có thể giúp họ thư giãn, nhưng kết quả được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng rượu vang đỏ không cồn cũng có thể làm giảm huyết áp. Đây có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn.

  1. Giảm tổn thương não sau đột quỵ

Resveratrol có thể bảo vệ não từ các di chứng của đột quỵ theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Y Dược Johns Hopkins nổi tiếng.

Các kết quả từ các thử nghiệm trên chuột bạch cho thấy resveratrol tăng nồng độ HO, một loại enzym bảo vệ các tế bào thần kinh trong não khỏi bị hư hại. Khi xảy ra đột quỵ, não đã sẵn sàng tự bảo vệ vì mức enzym này cao hơn.

  1. Ngăn ngừa mất thị lực

Resveratrol có trong rượu đỏ có thể giúp kháng lại các chứng mất thị lực do sự phát triển của mạch máu ngoài tầm kiểm soát trong mắt, theo kết quả được công bố trong năm 2010.

Bệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi là nguyên nhân gây mù lòa ở người Mỹ từ 50 tuổi trở lên. Điều này là do sự phát triển quá mức của các mạch máu trong mắt, được gọi là sự hình thành mạch máu.

Nhiều nghiên cứu sâu hơn khẳng định những phát hiện, các nhà khoa học tin rằng nó có thể giúp không chỉ những người có vấn đề về thị lực do bệnh tiểu đường, mà còn có bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác của bong võng mạc.

  1. Ngăn ngừa ung thư đại tràng

Các nhà khoa học tại Vương quốc Anh báo cáo vào năm 2015 rằng tiêu thụ liều thấp resveratrol có thể làm giảm kích thước của khối u ruột khoảng 50 phần trăm. Liều cao hơn làm giảm 25% kích thước khối u.

  1. Ngăn ngừa ung thu vú

Thường xuyên sử dụng các chất có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên, nhờ vào các chất có trong hạt và vỏ nho đỏ, những phụ nữ uống rượu vang đỏ trong chừng mực có thể tránh được nguy cơ này.

Thông thường, rượu làm tăng nồng độ estrogen của người phụ nữ, và điều này làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, các chất ức chế aromatase (AI) có mặt trong rượu vang đỏ, và rượu vang trắng ở mức độ thấp hơn, làm giảm nồng độ estrogen và tăng testosterone ở phụ nữ tiếp cận thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ sẽ chọn một thức uống có cồn, rượu vang đỏ có thể là một lựa chọn tốt hơn, so với các loại đồ uống khác.

  1. Tăng cường chức năng phổi và ngăn ngừa ung thư phổi

Với một lượng rượu nho đỏ hay rượu nho trắng, có thể làm tăng chức năng phổi và ngăn chặn tế bào ung thư phổi tăng sinh.

  1. Bảo vệ khỏi ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2007 báo cáo rằng ở nam giới uống một lượng rượu nho vừa phải, nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt là khoảng một nửa so với nam giới không bao giờ uống rượu nho đỏ.

Uống một lượng rượu nho vừa phải, theo các nhà nghiên cứu là trung bình khoảng bốn đến bảy ly mỗi tuần.

Những người uống một ly mỗi tuần có giảm được 6% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với những người không bao giờ uống nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now